Cài đặt Docker trên Window 7

Tóm tắt: Docker một kỹ
thuật tiệc vời để ta có thể chuyển giao sản phẩm một các nhanh chóng từ các môi
trường khác nhau. Nó được xem gần giống như máy ảo (Virtual Machine) mặc dù có
các điểm khác nhau song nhưng chúng ta có thể hiểu cơ bản như thế. Trên Window
Docker phụ thuộc vào phiên bản của Window. Do đó đôi khi ta gặp phải vấn đề khi
cài đặt Docker trên phiên bản Window với các phiên bản thấp.

1. Docker trên Window 7

Nếu bạn đang sử dụng Window 10 thì không cần quan tâm đến bài viết này vì với Window 10 đã hỗ trợ cài đặt nó mà không cần phải cài thêm các công cụ hỗ trợ thêm.

Docker được xây dựng dành cho hệ điều hành thuộc họ Linux. Do đó nếu ta cài nó trên Window thì cần phải sử dụng máy ảo chạy họ Linux. Song nếu cài đặt thế thì khá phiền phức. Do đó Docker đóng gói nhiều công cụ hỗ trợ để thuận tiện cho việc cài đặt.

Trong Docker Toolbox chúng ta sẽ bắt gặp: Docker Engine, Docker CLI Client, Docker Compose, Docker Machine, Docker QuickstartKitematic. Ngoài ra bạn sẽ thấy Virtual Box, một ứng dụng để tạo máy ảo. Nó là một tùy chọn, nếu ta đã có máy ảo rồi thì không cần phải cài thêm.

*Docker Toolbox chỉ sử dụng cho Window 7 trở lên (do giới hạn bởi Virtual Box). Và Window 10 đã hỗ trợ cài đặt Docker mà không cần đến Docker Toolbox. Vậy Docker Toolbox chỉ sử dụng trên Window 7, 8.

2. Điều kiện cần

Do Docker Tookit sửa dụng máy ảo. Mặc định trong nó là Virtual Box nên nó yêu cầu ta cần phải thay đổi một ít liên quan đến phần cứng.

Máy tính cần phải hỗ trợ Visualization và tính năng này cần được cho phép chạy khi chạy Docker Tool. Để mở tính năng này ta thường vào BIOS của từng hãng máy tính để mở theo cách của nó. Nó thuộc nhóm Hardware trong BIOS mà để mở nó phải đọc các mở nó theo hãng máy tính.

3. Cài đặt Docker Toolbox

3.1 Kiểm tra Window

Bước này ta cần biết được Window của ta đang là 86bit hay 64bit để tải phiên bản phù hợp. Kết đến kiểm tra chắc là Visualization đã được chạy trên Window.

Hình 1 – Vào Task Managerment để kiểm tra xem Visualization đã được cho phép chạy hay chưa?

3.2 Cài đặt Docker Toolbox

Tải Docker Toolbox từ đường dẫn Tìm phiên bản mà ta cần để tải về

Khi double click để cài đặt thì có 6 ứng dụng được cài đặt trong đó:

  1. Docker Client for Window.
  2. Docker Machine for Window
  3. Docker Compose for Window
  4. Oracle Virtual Box
  5. Katematic for Window
  6. Git for Window

Sau khi cài đặt xong ta sẽ thấy được 3 icon trên màn hình desktop: Oracle VM VirtualBox, Kitematic và Docker Quickstart.

3.3 Kiểm tra kết quả

Chạy Docker Quickstart để kết nối đến Docker Engine. Để xem danh sách các container đang được chạy trong Docker.

docker ps

Download và chạy Docker hello-world dùng để kiểm thử Docker.

docker run hello-world

4. Tối ưu chạy Docker trên Window

4.1. Giản bộ nhớ trên ổ C

Khi tạo một container trên Docker. Nó sẽ sử dụng bộ nhớ trên ổ C để chứa dữ liệu của nó. Nhưng nếu ta tạo nhiều container thì nó sẽ tốn rất nhiều bộ nhớ của ổ cứng C (Window). Do đó ta cần chuyển dữ liệu này sang ổ cứng khác để giảm ảnh hưởng đến Window đang chạy.

DOCKER_MACHINE_NAME=default
MACHINE_STORAGE_PATH=D:\data\docker
DOCKER_TLS_VERIFY=1
DOCKER_HOST=tcp://192.168.1.112:2376
DOCKER_CERT_PATH=D:\data\docker\machines\default

Với các biến môi trường trên thì ta có thể chạy các dòng lệnh của Docker mà không cần phải vào Docker Quickstart Terminal.

Trong dòng lệnh trên. Thư mục để chứa dữ liệu của Docker được chuyển qua D:\data\docker. Tuy nhiên để chứa được nó cần phải tạo một Docker Machine trong nó.

docker-machine create -d virtualbox –virtualbox-disk-size "100000" default

Trong đây ta thiết lập độ lớn của ổ đĩa chứa virtualbox tầm khoản 100GB.

4.2. Cài đặt CMDer

CMDer là một công cụ được sử dụng như là một Terminal trong hệ điều hành Linux trên Window. Nó có hỗ trợ xem nhiều tab trên cùng một thời điểm giúp ta có thể kiểm tra/ sao chép dể dàng các dòng lệnh.

5. Tóm lược

Đối với Window 10 cài Docker ta chỉ cần tải Docker for Window và cài đặt sẽ gặp khó khăn nào. Song với Window phiên bản thấp hơn chưa hỗ trợ. Do đó ta cần sử dụng Docker Toolbox để cài đặt. Docker Toolbox ngoài cài đặt Docker Engine, Docker Compose… (Docker Management) còn cài đặt thêm các công cụ khác để hỗ trợ như: Git, VirtualBox…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *